Những
“chú heo” bị bệnh dịch miệng đang sùi bọt mép, heo chết bốc mùi sau khi
được các thương lái thu gom sẽ được "làm mới" bằng công nghệ “luộc” biến
heo “bẩn” biến thành heo quay rồi tung ra thị trường.
Heo chết chuẩn bị được đưa vào lò quay |
Theo chân một “lái heo” nhiều năm cung cấp heo bệnh,
heo chết cho các lò quay, tôi đã đến lò giết mổ heo ở số 337, lọt thỏm
trong con hẻm sâu thuộc tổ 4, phường Long Bình, TP Biên Hoà (Đồng Nai).
Tại đây đang còn 5 con heo bệnh, chết chuẩn bị làm sạch
và đưa lên lò quay. Chủ của cơ sở lò quay này giới thiệu tên là Nguyễn
Thị M. dẫn chúng tôi đi sở thị lò heo- nơi vừa làm heo vừa đưa vào lò
quay.
Tuy nhiên, khi chứng kiến 5 chú heo nằm sủi bọt mép, có
con chết từ lâu đã bốc mùi, tôi ái ngại không mua. Bà M thú thật: “Số
heo này nhập về hôm trước, nhốt chung chuồng chật nên mới chết sáng nay.
Không sao đâu, nếu lấy tôi sẽ bớt tiền 30%/con. Bán cho nhà hàng phải
tận dụng heo loại này mới có lời”.
Ngay lúc đang nói chuyện, một người đàn ông vạm vỡ
quăng một con heo đã chết xuống nền xi măng nhầy nhụa rác bẩn và phân,
dội vội mấy gáo nước lạnh. Sau đó, anh ta đổ nước sôi lên rồi cạo lông.
Người làm công này nói: Loại heo chết, bệnh chả bao giờ
tốn công chọc tiết! mà có chọc cũng sạch tiết rồi. Trong nháy mắt, đồ
tể “luộc” xong chú heo rồi quăng vào thùng đá ướp, 5 phút sau một “đồ
tể” khác đưa vào lò quay. Vừa quay vừa bôi phẩm màu lên chú heo.
Còn đống lòng, gan, phèo phổi được lấy ngâm vào trong
chậu nước sền sệt. “Loại này nhậu mới ngon. Chập nữa sẽ có mối là các
quán nhậu đến lấy về bán” – người mổ lợn cho hay.
Không ai dám khẳng định con heo quay này là heo bệnh hay heo khỏe Ảnh: Lê Nguyễn |
Một lò heo quay “kiêm” luôn mua heo bệnh, heo chết khác
nằm trên con hẻm sâu hun hút ở khu phố 4, phường Bình Long- TP. Biên
Hoà cũng tấp nập người vào ra. Tưởng chúng tôi đến lấy heo quay, một phụ
nữ đon đả: “Anh đặt heo ngày nào vậy?”. Tôi chưa kịp trả lời thì “lái
heo” đi cùng tôi bảo: “Mới có một lô heo chết 6 con gọi điện báo, chị có
lấy không?”.
Bà chủ giới thiệu tên T. hớn hở ra mặt: “Chú đem lại
nhanh cho chị!”. Sau khi thương lượng giá cả, 6 con mỗi con 9 kg, anh
“lái heo” ra giá mỗi con 50.000 đồng, bà chủ lò quay gật gù đồng ý.
Theo người lái heo thì “cò” được 6 con heo chết cũng
kiếm 200.000 đồng. Theo anh lái heo, sau khi “luộc” lại trở thành heo
quay, mỗi con bán ra bà chủ T. cũng kiếm được không dưới 300.000 đồng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều tiệm heo quay
tại TPHCM cũng kinh doanh heo quay nguồn gốc không rõ ràng. Một chủ tiệm
heo quay ở chợ Phước Long, phường Phước Long, quận 9 cho biết, mỗi ngày
bán ra cả 15 con heo quay, đa số heo trước khi quay đều nhập lên từ
Đồng Nai.
Tuy nhiên, khi nhìn thấy hàng chục chú heo vàng ươm nằm
trên giá không thấy có dấu kiểm dịch, bà chủ tiệm bối rối bảo “vào lò
quay nhiệt độ lên tới vài trăm như vậy heo còn cháy huống gì dấu!”.
Nhiều lò quay ở “đường heo quay” Bà Hom, quận 6 đều
giăng heo quay vàng ươm ra tới cột điện ngoài đường, dãi nắng, dầm bụi.
Đa số các tiệm heo quay ở đây đều cho biết họ lấy heo sống từ các tỉnh
miền Tây.
Tại cửa hàng và là lò quay Thịnh H. ở đường này thu mua
heo sống, bệnh và chết. Chủ tiệm heo quay Hồng P. trên đường Bà Hom bật
mí: “Năm hết Tết đến nên nhiều nhà hay cúng lễ, cưới xin vì vậy heo
quay bán khá chạy. Phải tăng cường quay heo bệnh, heo chết vì heo sống
bây giờ giá tăng vùn vụt”.
Tuy nhiên, đa số thực khách cho rằng heo quay nhìn bề
ngoài thấy thịt vàng ươm, rướm mỡ, đẫy đà và thơm giòn nên ai biết được
đó là heo chết. Chủ tiệm heo quay trên đường Trần Quang Khải, quận 1 cho
biết, loại heo sữa quay nguyên con có giá từ 400.000 - 900.000
đồng/con; loại lớn 14 kg có giá là 1.400.000 đồng/con.
Giá cả cao là vậy, nhưng khi chúng tôi mục sở thị lò
quay heo này lại rùng mình vì thấy heo đã làm sạch chuẩn bị quay, ruồi
nhặng bu đầy để cạnh nhà vệ sinh. Nhiều con đang được ngâm ướp trong
chậu nước phẩm màu đỏ chuẩn bị đưa vào lò.
Ông Nguyễn Hoàng Nguyên- một người với hơn 20 năm kinh
nghiệm làm heo quay ở Chợ Lớn, quận 6 thừa nhận: Dù có tinh ý đến đâu,
người tiêu dùng cũng khó phân biệt được heo bẩn và heo “xịn”.
Ông Nguyên cho rằng, heo chết đã mang trong mình nhiều
mầm mống bệnh tật, lại bị các chủ lò quay bôi thêm phẩm màu, hương liệu
không rõ nguồn gốc... càng đầu độc thêm người tiêu dùng.