Đó là nhận xét của bà Pascale Brudon, chuyên gia
thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại lễ kết thúc dự án
“An toàn thực phẩm tại Việt Nam” diễn ra sáng nay tại khách
sạn Sofitel, Hà Nội.
Theo bà Brudon, phần lớn các trường hợp ngộ độc
thực phẩm tại Việt Nam đều có liên quan tới trẻ em, và khả năng
lây nhiễm của các em rất cao. Chính vì vậy, WHO đưa ra khuyến cáo,
cần tập trung tăng cường công tác truyền thông về chất lượng
thực phẩm tại các trường tiểu học và trung học, nhất là
tại các vùng còn khó khăn.
Sau 1 năm rưỡi hoạt động, bà Brudon cho biết, dự
án “An toàn thực phẩm tại Việt Nam” đã đạt được các
mục tiêu đề ra ban đầu gồm: hỗ trợ củng cố chính sách,
luật pháp về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; phát triển hệ
thống giám sát các bệnh do thực phẩm gây ra và xây dựng năng
lực thông tin, giáo dục, truyền thông và đào tạo về an toàn thực phẩm.
Theo phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Trí
Liêm, công tác giám sát chất lượng thực phẩm của Việt Nam còn
rất yếu, nên sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế trong lĩnh
vực này đóng vai trò quan trọng. “Qua đó, Cục Quản lý chất lượng
Vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam được tiếp cận các trang
thiết bị hiện đại phục vụ cho việc theo dõi, giám sát và đánh
giá chất lượng thực phẩm”, ông nói.
Tham dự lễ kết thúc dự án còn có đại diện Ngân
hàng phát triển châu Á (ADB) - nhà tài trợ, Cục quản lý chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm và các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.