Chiều 9.1, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
chủ trì hội nghị trực tuyến “Tổng kết công tác bảo đảm an toàn vệ sinh
thực phẩm (ATVSTP) năm 2012; định hướng trọng tâm và kế hoạch triển khai
năm 2013”.
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2012 trên cả nước xảy ra 68 vụ ngộ độc
thực phẩm (giảm 6 vụ so với năm 2011), với 5.541 người bị ngộ độc thực
phẩm (giảm 368 người so với năm trước). Tuy nhiên, trong năm này lại rộ
lên tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình, nhất là ngộ độc do
uống rượu, đã có một số người tử vong. “Có 68% mẫu rượu qua kiểm tra
không đạt tiêu chuẩn về các chất aldehyde, methanol. Có cơ sở còn dùng
nước giếng khoan chế biến rượu. Qua kiểm tra gần 6.000 cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm tại các tỉnh thành năm 2012, có 21,2% số cơ sở vi
phạm” - Bộ trưởng Tiến cho biết.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các bộ, ngành “tiếp tục nỗ
lực trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, tập trung kiểm soát chặt, đảm bảo
ATVSTP dịp Tết Nguyên đán. Trong năm nay tăng cường hơn nữa công tác
thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu; kiểm
soát sản xuất rượu, bếp ăn tập thể; tại mỗi địa phương xây dựng mô hình
chợ đảm bảo ATVSTP...”.