Thứ Tư, 31 tháng 10, 2012

Nhiều điểm mới trong thu lệ phí cấp “sổ đỏ”

Báo PLVN từng đăng tải qui định mới về lệ phí cấp “sổ đỏ” theo Thông tư 106/2010 ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính. Ngay sau đó, nhiều bạn đọc đề nghị báo thông tin cụ thể hơn vì hiện nay không phải ai cũng biết rõ các khoản phải nộp khi đi làm “sổ đỏ”, dễ mất tiền oan.


Mù mờ tiền cấp sổ đỏ


Bà Nguyễn Thị Hường ỏ Cầu Giấy, Hà Nội vẫn chưa hết bức xúc về chuyện bà mất tiền khi làm sổ đỏ: “Cách đây vài năm, tôi nhờ một cán bộ phường làm sổ đỏ hộ. Khi nhận sổ, tôi nghĩ chỉ vài trăm ngàn lệ phí, vì đất nhà tôi không có vấn đề gì, không ngờ tôi bị yêu cầu đưa 7 triệu mà chẳng biết đó là tiền gì. Chẳng có biên lai gì hết, chỉ nghe nói đó là lệ phí làm sổ đỏ, đành chịu vì đã nhờ người ta”. “Cũng tại mình không nắm được mức thu và các khoản phải nộp khi làm sổ đỏ” bà Hường quay sang tự trách mình.


Chuyện không rành các khoản nghĩa vụ tài chính khi được cấp sổ đỏ không phải cá biệt. Một cán bộ địa chính huyện Từ Liêm thừa nhận, nhiều người dân, thậm chí cán bộ xã, phường cũng không nắm được các khoản, mức thu.


Theo qui định của Hà Nội, khi được cấp sổ đỏ, người dân phải nộp các khoản nghĩa vụ tài chính là: Thuế Thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Nhưng không phải ai cũng biết rõ qui định đó. Ngay một số cán bộ phường, xã khi được hỏi cũng thừa nhận mình không nắm được, nhất là lệ phí cấp sổ đỏ, có nơi nói chỉ 25 ngàn đồng/sổ, có nơi bảo 125 ngàn đồng/sổ (?)


Theo tìm hiểu của phóng viên, một số quận huyện sau khi có qui định mới về lệ phí cấp sổ đỏ sẽ tuyên truyền cho dân rõ. “Chúng tôi đang nghiên cứu và có thể sẽ có cả kế hoạch để tuyên truyền” ông Hải, cán bộ địa chính quận Hai Bà Trưng cho biết.Người dân rất quan tâm quy định mới về thu lệ phí cấp "sổ đỏ"

Không ảnh hưởng đến việc làm sổ đỏ


Theo qui định mới, hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh phải nộp không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại Giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào Giấy chứng nhận.


Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối cấp lại (kể cả cấp lại Giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào Giấy chứng nhận.


Theo một cán bộ Phòng Đăng ký nhà đất Hà Nội thì qui định trên không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý ngại mất tiền không làm sổ đỏ của dân, vì mức tối đa này đã áp dụng lâu nay. Chỉ có khác là, trước đây việc lệ phí cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà và đất do hai Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng qui định, còn hiện nay “qui” về Bộ Tài chính. Việc một số nơi “tồn” sổ đỏ không phải vì lệ phí cấp sổ đỏ mà vì đất có tranh chấp hoặc tiền sử dụng đất quá cao, không có tiền trả.


Tuy nhiên, qui định mới này đáng chú ý với đối tượng là tổ chức, khi được cấp sổ đỏ, phải nộp tối đa không quá 500.000 đồng/giấy. Trường hợp Giấy Chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác găn liền với đất) thì không quá 100.000 đồng/giấy. Mức này tăng so với mức thu lâu nay.


Cũng theo qui định mới, có hai đối tượng được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận, đó là những trường hợp đã được cấp trước ngày Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có hiệu lực thi hành (ngày 10/12/2009) mà có nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận; và miễn đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn.
Tuy nhiên, qui định này không áp dụng cho “người thành phố” được cấp Giấy chứng nhận ở nông thôn .