Thứ Tư, 10 tháng 10, 2012

1/10 người Hàn Quốc kết hôn với người nước ngoài

Cứ mười đôi nam nữ đưa nhau đăng ký kết hôn ở Hàn Quốc ngày nay lại có gần một cặp nói câu "Tôi đồng ý" bằng một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ Hàn.

Theo Văn phòng thống kê quốc gia Hàn Quốc, con số các đám cưới "liên chủng tộc" ở nước này trong những năm gần đây đang tăng lên một cách ngoạn mục. Riêng năm ngóai có 25.658 người Hàn Quốc kết hôn với người nước ngòai, chiếm tỷ lệ 8,4% , tăng 61% so với năm trước đó.
Đàn ông Hàn Quốc là giới kết hôn với người nước ngòai nhiều hơn cả. Năm ngóai có đến 19.214 người có một cuộc phối ngẫu khác chủng tộc, trong đó 13.373 người (69,6%) lập gia đình với phụ nữ Trung Quốc, 1403 người chọn phụ nữ VN để kết hôn, và 1242 người lấy vợ người Nhật. Theo các chuyên gia, tỷ lệ đàn ông Hàn Quốc lấy vợ nước khác tăng nhanh hơn ở khu vực nông thôn.

Về phía phụ nữ, có 6444 cuộc ngọai hôn, trong đó chiếm hạng đầu là với đàn ông Nhật, kế đến là người Mỹ rồi người Trung Quốc. Các chuyên gia nhận xét, phụ nữ Hàn Quốc chọn kết hôn với người nước ngòai hoặc là với người rất tương đồng với họ như người Nhật chẳng hạn, hoặc với người hòan tòan khác.

Trong khi Chang Eun Young, 34 tuổi, yêu và kết hôn với một người Nhật vì "cách suy nghĩ của cả hai gần giống nhau" thì Lee Kyung Hee, 26 tuổi, lại phải lòng và đi đến hôn nhân với một người Mỹ vì "so với phần đông đàn ông Hàn Quốc, người Mỹ dịu dàng và tình cảm hơn". Các chuyên gia cho rằng xu hướng đang phát triển này sẽ chẳng chóng thì chày làm thay đổi xã hội Hàn Quốc vốn từ trước đến nay vẫn được xem là "bảo thủ" và "thuần nhất" .

TH.TU (TST)
Bài viết sưu tầm trên báo tuổi trẻ